คานิ ซูชิ |
เครื่องปรุง
ข้าวสารญี่ปุ่น 200 กรัม (1 ถ้วย)
น้ำเปล่า 300 มล.
น้ำส้มสายชูข้าวญี่ปุ่น 120 มล.
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ซาวข้าวสาร แล้วแช่น้ำเปล่าค้างไว้ประมาณ 15 นาที เทน้ำออก จากนั้นพักให้ข่าวสะเด็ดน้ำอีก 15 นาที
2.นำข้าวสารใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝา ใช้ไฟปานกลางต้มตามปกติ
3.ลดความร้อนลงที่ระดับไฟอ่อนมาก ต้มต่อไปอีก 15 นาที ดับไฟและพักไว้ ปิดฝาให้แน่นอีกประมาณ 15 นาที
4.ระหว่างนั้น ให้ผสมน้ำส้มสายชูไว้ค่ะ โดยคนน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกันด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลาย
5.น้ำข้าวที่สุกตักไว้ในอ่างไม้ ราดด้วยน้ำส้มสายชูที่ผสมแล้ว ตรงนี้อาจไม่ต้องใช้น้ำส้มสายชูจน
หมด ให้ชิมไปปรุงไปค่ะ และใช้ไม้พายคนข้าว พลิกไปพลิกมาให้ส่วนผสมเข้ากัน อย่าใช้แรงมาก
ไป และขั้นตอนนี้สามารถทำตรงหน้าพัดลม หรือให้คนช่วยพัดขณะคนก็ได้ค่ะ เพื่อช่วยให้ข้าวเย็นเร็วขึ้น จากนั้นก็หยุดคนได้
ข้อควรระวัง การผสมข้าวซูชิ ต้องใช้ข้าวร้อนๆ ผสมกับน้ำส้มซูชิเย็นๆ เท่านั้นค่ะ เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะเกินไปค่ะ
ทีนี้เมื่อได้ ข้าวซูชิ แล้ว จะทำ ซูชิ หน้าอะไรประเภทไหนก็ย่อมได้ค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำ "คานิ ซูชิ" ข้าวปั้นหน้าปูอัด มาดูเครื่องปรุงของ "คานิ ซูชิ" กันก่อนค่ะ
เครื่องปรุง
ปูอัด 7 ชิ้น
วาซาบิ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วถั่วเหลืองญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวซูชิ 1 ถ้วยตวง
สาหร่ายทะเลญี่ปุ่น 1 แผ่นใหญ่
วิธีทำ
1.ปั้นข้าวซูชิให้เป็นก้อนยาวรี
2.หั่นปูอัดเป็นชิ้นพอดีคำแล้ว แล้วนำมาป้ายวาซาบิเล็กน้อย
3.นำปูอัดมาปั้นประกบกับข้าวซูชิ
4.ตัดสาหร่ายทะเลให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาพันข้าวปูอัดให้รอบ ตกแต่งจานให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว
ขอบคุณสูตรจากhttp://www.thaibizcenter.com/KnowledgeCenter.asp?kid=1710
สามารถเข้าไปดูวีดีโอการทำข้าวซูซิได้ที่นี้ คลิก!!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น