Social Icons

twitterfacebookgoogle pluslinkedinrss feedemail

วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ข้าวหมูแดง

ข้าวหมูแดง

 

เครื่องปรุง

ข้าวหุง ค่อนข้างสวย (นิยมใช้ข้าวเสาไห้)
หมูเนื้อแดง
ซอสมะเขือเทศ
ซีอิ้วดำ
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
1
2
1/2
2
1/2
5
หม้อ
กก.
ถ้วยตวง
ช้อนโต๊ะ
ถ้วยตวง
ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
หุงข้าวค่อนข้างสวย อย่าให้แฉะ หมูแดงใช้เนื้อหมูสันใน หรือใช้หมูขาหลัง เนื้อแดงจะมีมากกว่ามัน นำมาคลุกกับ ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย หมักไว้ 30 นาที นำมาย่างอย่าให้ไฟแรงนัก ย่างจนสุกเหลือง มีกลิ่นหอม หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ โตพอคำวางบนข้าว แล้วราดด้วยน้ำหมูแดง โรยผักชี มีแตงกวาสดหั่น 3 - 4 ชิ้น มีต้นหอม 3 ต้น รับประทานกับน้ำจิ้ม 1 ถ้วย


เครื่องปรุงน้ำราดหน้า

น้ำต้มกระดูกหมู
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
แป้งสาลี (ละลายใน น้ำ 1 ถ้วยตวง)
3
5
2
2
3
ถ้วยตวง
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำราดหน้า
น้ำต้มกระดูกหมู และ น้ำย่างหมูแดงปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา มีรสเค็ม้น ยกลงสำหรับราดหน้า
(น้ำปรุงรสจะต้องทำให้อร่อย เพราะเป็นหัวใจของข้าวหมูแดง)


เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

น้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย
เกลือ
ซีอิ้วดำ
พริกชี้ฟ้าสด หั่น
1
1/2
1
1/2
1/2
ถ้วยตวง
ถ้วยตวง
ช้อนชา
ถ้วยตวง
ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำจิ้ม
พริกขี้ฟ้าสดหั่นหนา ๆ หรือพริกขี้หนูหั่น ผสมกับน้ำส้มสายชูแท้ มีรสเปรี้ยว ใส่ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้ เข้ากัน ควรทำทุกวัน อย่าให้เหลือค้างคืน


เครื่องประกอบ

- กุนเชียงทอด หั่นชิ้นพอคำ
- ไข่ต้ม ต้องต้มให้เป็นยางมะตูม มีสีแดงสด ถึงจะน่ารับประทาน
- แตงกวา หั่นชิ้นหนา ๆ 3 - 4 ชิ้น
- ต้นหอม
- พริกสด หั่นขวาง
- กระเทียม
- พริกขี้หนูสวน

ที่มา http://www.thenpoor.ws/food/bestsell/redpok.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Sample text

Sample Text

Sample Text

 
Blogger Templates