ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง
กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ
พริกขี้หนูหั่นละเอียด 1/2 เม็ด (กรณีชอบรสจัด)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น
ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง
แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นๆ)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม (ประมาณ 1 นาที)
2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก
3.
ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ
ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป
และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน
4.
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ
ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี
จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว
เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา
(สำหรับ 2 ท่าน)
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น