Social Icons

twitterfacebookgoogle pluslinkedinrss feedemail

วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ข้าวผัดกุ้ง

  
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง
 กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
 กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ
 พริกขี้หนูหั่นละเอียด 1/2 เม็ด (กรณีชอบรสจัด)
 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
 ไข่ไก่ 2 ฟอง
 ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น
 ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง
 แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
 มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
 มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นๆ) 

                           วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม (ประมาณ 1 นาที)
2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก
3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา
(สำหรับ 2 ท่าน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Sample text

Sample Text

Sample Text

 
Blogger Templates