มะละกอซอยเป็นเส้นแช่น้ำเย็นจัด 150 กรัม แป้งทอดกรอบ 100 กรัม น้ำเย็น 200-250 ซีซี น้ำมันปาล์มตรามรกตสำหรับทอด พริกขี้หนู 5 เม็ด กระเทียมแกะเป็นกลีบ 3 กลีบ กุ้งแห้งทอดกรอบ 30 กรัม ถั่วลิสงคั่ว 30 กรัม ถั่วฝักยาวบุบพอแตก 30 กรัม มะเขือเทศผ่าครึ่ง 4 ลูก น้ำส้มตำสำเร็จ 125 ซีซี ซอสพริก ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนชา เต้าเจี้ยวสูตร1 ตาราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาวสูตร 1ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหางผ่าหลังลวกสุก 100 กรัม |
วิธีทำ
1.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นคนผสมจนแป้งเข้ากันดี นำมะละกอที่แช่เย็นลงคลุกกับแป้งที่ผสม จนทั่ว นำลงทอดในน้ำมันที่อุ่นจนร้อน ใช้ไฟปานกลาง จนเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้จนสะเด็ดน้ำมัน
2.โขลก พริกขี้หนูกับ กระเทียม ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้งจนละเอียด ใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือเทศ
ปรุงรสด้วย ซอสพริก เต้าเจี้ยวสูตร1 ซีอิ๊วขาวสูตร1 และน้ำส้มตำสำเร็จ
ใส่กุ้งลวกสุกลงเคล้า ราดลงบนมะละกอทอดกรอบที่จัดลงจาน พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น