Social Icons

twitterfacebookgoogle pluslinkedinrss feedemail

วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ลาบหมู

ลาบหมู

ส่วนผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุง

  1. เนื้อหมูส่วนสันในสับ 2 ถ้วย
  2. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ช้อนโต๊ะ
  6. ตับหมูต้มหรือนึ่งสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
  7. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
  8. พริกขี้หนูแห่งทอด 4 เม็ด
  9. ข้าวคั่วป่นหรือขนมปังอบป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  10. ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
  11. ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  12. ผักกาขาวสำหรับรองถ้วย
  13. ผักสด ผักชี ผักการขาว แตงกวา กะหล่ำปลี ต้นหอม ถั่วฝักยาว
วิธีและขั้นตอนในการทำ
  1. ขั้นตอนแรกให้ขยำหมูสับผสมกับมะนาว 4 ช้อนโต๊ะในชามที่เตรียมไว้ให้เข้ากันอย่างดี แล้วต่อไปจึงบีบเอาน้ำออกใส่ลงถ้วย จากนั้นให้เทน้ำหมูที่บีบใส่ลงในกระทะที่ได้เตรียมไว้จากนั้นให้ตั้งไฟกลาง พอเดือด ตามด้วยใส่หมูสับแล้วผัดรวนพอสุกเสร็จจึงปิดไฟตักใส่ลงในอ่างผสมแล้วใส่ตับ หมู ตามด้วยหอมแดง (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) คลุกเคล้าพอทั่ว
  2. ขั้นตอนที่สองปรุงรสด้วยน้ำมะนาวที่เหลือไว้จากขั้นตอนแรก ใส่พริกป่น ใส่น้ำปลา ใส่ขนมปังป่นหรือข้าวคั่ว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ใบสะระแหน่และต้นหอมผักชี คลุกเคล้าพอทั่ว
  3. ขั้นตอนสุดท้ายตักใส่ถ้วยที่เตรียมไว้แล้วรองด้วยผักกาดขาว แต่งด้วยโรยหอมแดงซอยที่แบ่งไว้ตอนแรก และพริกขี้หนูแห้งทอด วางผักสดชนิดต่างๆ
เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ

ที่มา  http://www.xn--m3c2aazhl9ab1d.net/2012/03/blog-post_21.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Sample text

Sample Text

Sample Text

 
Blogger Templates