Social Icons

twitterfacebookgoogle pluslinkedinrss feedemail

วันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ข้าวคลุกกะปิหมูหวาน


ส่วนผสม


ข้าวสวย                        2 1/2 ถ้วยตวง
กะปิอย่างดี                   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย                3 กลีบ
น้ำมัน                            2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งจืดตัวเล็ก           1/4 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด                          1 ฟอง
หัวหอมแดง                  1 หัว
พริกขี้หนู                       10 เม็ด
มะนาว                           1/2 ลูก
มะม่วงซอย                     2 ช้อนโต๊ะ
แตงกวา แตงร้าน ถั่วฝักยาว ฯลฯ


วิธีทำ
1. เอากะปิห่อใบตอง ปิ้งไฟพอหอม ใส่ถ้วยเติมน้ำสุก 1 ช้อนโต๊ะ พอเข้ากันนำมาคลุกกับข้าวสุกที่เย็นแล้ว คลุกให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้งแห้งลงทอด พอเหลืองกรอบตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำไข่เจียวฝอยโดย ตักน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อยแล้วหมุนกระทะ ให้น้ำมันอาบทั่วกระทะมีความร้องทั่วถึงทั้งใบแบบขนมเบื้องญวน พอร้อนดีแล้วเทน้ำมันออกบ้าง เอาไข่เป็ดที่คนให้เข้ากันเทลงในกระทะให้บางๆ ตักน้ำมันใส่นิดหน่อยรอบๆไข่ เอาตะหลิวแซะขึ้นกลับอีกด้านลง พอสุกตักขึ้นพักไว้ พอเย็นแล้วหั่นเป็นฝอย
4. ผัดข้าวที่คลุกกะปิเอาไว้แล้ว โดยนำกระทะตั้งไฟ น้ำมันพอร้อนเจียวกระเทียมพอหอม เอาข้าวคลุกกะปิลงผัดให้หอม และร้อนทั่วดี ตักขึ้นใส่จาน

วิธีทำหมูหวาน
ส่วนผสม

หมูสามชั้น          1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ          3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า              2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ                2 ช้อนชา
หัวหอมแดงซอย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. หมูสามชั้น ขูดขนและหนังให้สะอาด เลือกเอาเนื้อมากกว่ามัน นำไปนึ่งพอหนังนุ่ม เอาส้มจิ้มเข้าก็ใช้ได้ ทิ้งไว้ให้เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆบางๆ
2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ตวงน้ำตาลปีบ น้ำปลา เทลงไปเอาตะหลิวคนจนหอม จึงใส่ซีอิ๊วดำลงคนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วเอาหมูที่หั่นใส่ลงเคี่ยวให้แห้ง จึงใส่หัวหอมแดงซอย ผัดให้รวมกันพอสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย


จัดจานข้าวคลุกกะปิใส่จาน หัวหอมแดงซอย กุ้งแห้งทอด โรยไข่ฝอย พริกขี้หนูหั่น ตักหมูหวานใส่ข้างจาน พร้อมแตงกวา มะม่วง


ที่มา  http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=928

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

Sample text

Sample Text

Sample Text

 
Blogger Templates