ส่วนผสม
ไข่นกกระทาต้มสุกปอกเปลือก 10 ฟอง
ปลาหมึกหอม 1 ตัว
กุ้งสด 10 ตัว
หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 50 กรัม
เนื้อปลากะพง 80 กรัม
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1ใส่ไข่นกกระทาลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2ปลาหมึกลอกเอาเยื่อออก บั้งและหั่นเป็นชิ้นขนาดพอควร
3กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
4 หอยแมลงภู่ดึงรกดำออก ล้างให้สะอาดพักไว้
5ปลากะพงแล่ให้เป็นชิ้นหนาพอควร
6 โขลกพริกไทยเม็ด กระเทียม และพริกขี้หนูสวนพอเข้ากันไม่ต้องละเอียดมาก
7 นำ
กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ปลาหมึก
กุ้งสด หอยแมลงภู่ เนื้อปลากะพงลงไป ผัดพอเข้ากัน ใส่ไข่นกกระทาทอด
พริกขี้ฟ้า ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า
ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น